bao-chay-tu-dong-cofem

Hệ thống báo cháy tự động Cofem được chia làm 2 hệ :

  • Báo cháy tự động hệ thường Cofem (Conventional Fire Detection System).
  •  Báo cháy tự động hệ địa chỉ (Algorithmic Addressable Fire Detection System).

Tùy vào yêu cầu mà mỗi hệ báo cháy tự động sẽ phát huy tính chuyên dụng của nó.

1Báo cháy tự động hệ thường Cofem (Conventional Fire Detection System)

Báo cháy hệ thường Cofem thường được dùng để giám sát  cảnh báo cháy theo khu vực, không  thông báo chính xác vị trí xảy ra cháy.

Hệ thống đầu báo được lắp đặt và quy hoạch thành từng zone đưa về trung tâm báo cháy. Khi xảy ra cháy thì một trong các đầu báo, hay nút nhấn khẩn trong zone đó sẽ tạo ra sụt áp trên zone khi đó tủ trung tâm sẽ báo cháy. Kết hợp với hệ thống chuông còi sẽ đưa cảnh báo.

he-thong-bao-chay-tu-dong-he-thuong-cofem

Tùy vào tín hiệu báo cháy từ đầu báo hay nút nhấn khẩn mà trung tâm sẽ đưa ra cảnh báo tại trung tâm nhưng cũng dựa vào nguyên lý giám sát điện áp trên đường dây.

Với đặc điểm giá thành rẻ nên hệ báo cháy thường được sử dụng trong các nhà máy, khu sản xuất, hay tòa nhà nhỏ.

Ngoài ra hệ thống báo cháy thường Cofem có thêm chức năng cho giám sát tủ báo cháy từ xa qua phần mềm, nghĩa là có thể đặc trung tâm báo cháy ở bất kỳ đâu, và giám sát hiện cháy trực tiếp trên giao diện trực quan giảm thiểu khả năng đi dây từ các zone về nơi đặt tủ trung tâm.

2. Báo cháy hệ địa chỉ (Algorithmic Addressable Fire Detection System)

Báo cháy tự động hệ địa chỉ sử dụng công nghệ báo cháy hiện đại nhất hiện nay, cho phép thông báo chính  vị trí nơi xảy ra hiện tượng cháy. Đưa ra cảnh báo sớm cho theo từng khu vực.

Với hệ thống báo cháy địa chỉ Cofem các thiết bị được quy hoạch thành từng Loop và mỗi thiết bị sẽ có một  địa chỉ được quy định trong phần mềm.

he-thong-bao-chay-he-dia-chi-cofem

Hệ địa chỉ cofem tất cả các thiết bị bao gồm đầu báo, nút nhấn khẩn, các module giám sát điều khiển đều được đấu nối song song với nhau và không cần cấp nguồn ngoài, nên khá lợi thế trong chi phí dây dẫn.

Hệ thống được thiết lập các thông số và lịch trình trên phần mềm.

Với các khu vực rộng lớn thì các trung tâm có thể liên kết với nhau thành mạng lưới để tăng vùng giám sát.

Hệ thống phần mềm cho phép giám sát bằng giao diện trực quan trên máy tính.

Báo cháy hệ địa chỉ thường được ứng dụng trong khu vực giám sát rộng lớn như các chung cư, tòa nhà, nhà máy …

Tùy vào nhu cầu mà chúng ta có thể chọn giải pháp phù hợp với mục đích đảm bảo tính an toàn trong phòng cháy,chữa cháy. Khi mà tình hình cháy xảy ra liên tục và khó kiểm soát việc đầu tư hệ thống báo cháy tự động là yêu cầu cấp thiết nhất hiện nay.